437â17 429ờ Thứ sáuà 16:29 ICT Thứ sáu, 24/11/2017
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Cải thiện tích cực trong lĩnh vực BHXH…


Chiều 10/12, tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các chính sách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh dù hay nhưng không đi vào cuộc sống thì không có ích lợi gì.
 
PTT Dam 111215.jpg
“Nếu cứ ra chính sách hay mà không đi vào cuộc sống thì sẽ không có ích lợi gì”, 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.
 (Ảnh: Nguồn VGP)

Thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam được cải thiện

Báo cáo về kết quả triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, hoan nghênh những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương. Kết quả, đã có sự cải thiện tích cực trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh, hải quan, nộp thuế, BHXH, tiếp cận điện năng, nhờ đó thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới được cải thiện.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung nhận xét: Những lĩnh vực có sự cải thiện về thứ hạng chủ yếu do các bộ, cơ quan (Tài chính, KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước, BHXH Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã triển khai thực hiện theo yêu cầu của Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2014. Trong khi nhiều chỉ số đề ra tại Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2015 chưa đạt được yêu cầu, thậm chí một số lĩnh vực không có sự cải thiện hoặc giảm bậc.

“Thực tế cho thấy ở các ngành, địa phương mà Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sát sao, đôn đốc, giám sát thực thi, đơn vị đó sẽ thực hiện các giải pháp, đạt được kết quả như Nghị quyết đề ra. Ngược lại, gần như việc triển khai trên thực tế chưa đạt yêu cầu, các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết không có chuyển biến đáng kể”, ông Nguyễn Đình Cung chỉ rõ.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh các thành viên Hội đồng, các bộ, ngành, hiệp hội, đoàn thể liên quan trong thời gian qua đã vượt qua rất nhiều khó khăn, đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, thể hiện rõ sự trăn trở, nhiệt tâm, nỗ lực của các thành viên Hội đồng, các bộ, ngành, tổ chức trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng việc đánh giá triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP trong năm qua cần được nhìn nhận một cách thẳn thắn, cầu thị đối với những bộ, ngành, địa phương thực hiện tích cực và chưa tích cực.

 Tiếp tục xây dựng chính sách hiệu quả, thực sự đi vào cuộc sống

Nhất trí với các ý kiến thành viên Hội đồng về việc cần tiếp tục xây dựng Nghị quyết 19 mới về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho năm 2016, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Nghị quyết có những việc phải làm nhiều năm cần tiếp tục nêu lại; đồng thời xác định những việc tập trung phải làm, trong đó chú ý đến những việc chưa thực hiện được.

“Tinh thần xây dựng Nghị quyết theo hướng bên cạnh những nội dung vĩ mô, mang tính định hướng cần có những nội dung quy định chi tiết, chỉ rõ việc cần làm, có thời hạn cụ thể. Đối với các tiêu chí ở “mức âm” cần tiếp tục tập trung giải quyết, cụ thể cần những văn bản gì, trách nhiệm thuộc ai. Đối với các chỉ số có thể làm tốt hơn nữa, cần đẩy mạnh để thực hiện tốt hơn. Trong Nghị quyết phải nêu rất rõ mối tương quan về tiêu chí cụ thể cũng như cách đánh giá liên quan tới các Nghị quyết về cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công. Bên cạnh đó, cần đưa thêm vào một số tiêu chí đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh, môi trường kinh doanh”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

CCHC 111215.jpg
Ảnh: Nguồn VGP.

Từ ý kiến các thành viên Hội đồng cho rằng nhiều chính sách được Chính phủ đẩy mạnh nhưng thực thi của các cấp dưới còn nhiều vướng mắc, doanh nghiệp lại ngại góp ý, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý và yêu cầu Bộ KH&ĐT, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiếp tục xây dựng cơ chế tiếp thu, xử lý ý kiến, phản hồi của các doanh nghiệp. Việc xây dựng cơ chế này đã được thực hiện nhưng cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, tổng hợp lên để đưa ra ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

“Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, tinh thần chỉ đạo cũng như nội dung văn bản ban hành tốt nhưng việc thực thi ở cấp dưới còn khoảng cách rất lớn. Do vậy, chúng ta phải có cơ chế tiếp nhận, xử lý ý kiến, phản hồi của doanh nghiệp. Nếu cứ ra chính sách hay mà không đi vào cuộc sống thì sẽ không có ích lợi gì”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Tác giả bài viết: BHXH
Nguồn tin: Theo Baohiemxahoi.gov.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN