437â17 429ờ Thứ sáuà 16:29 ICT Thứ sáu, 24/11/2017
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Nếu vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội: Doanh nghiệp sẽ bị khởi kiện


Tổng LĐLĐ Việt Nam đang gấp rút đào tạo đội ngũ cán bộ để có thể tham gia khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong tháng 9.2016. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Tập huấn hướng dẫn Công đoàn (CĐ) khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể do Tổng LĐLĐVN khai mạc sáng 3.8 tại Hà Nội.
 LDLD 040816.jpg
Tổng LĐLĐVN tập huấn cán bộ CĐ phía Bắc về khởi kiện tranh chấp LĐ

Gấp rút đào tạo đội ngũ cán bộ CĐ

Theo Phó Chủ tịch Mai Đức Chính, vừa qua, Quốc hội đã ban hành một số luật, đặc biệt là Bộ Luật Tố tụng dân sự, giao trách nhiệm cho tổ chức CĐ được đại diện cho người lao động (NLĐ) khởi kiện hoặc tham gia tố tụng liên quan đến tranh chấp LĐ.

Đặc biệt, từ ngày 1.7, Luật BHXH mới có quy định, tổ chức CĐ có quyền khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, tập thể NLĐ. Vì vậy, để đưa quy định của luật đi vào cuộc sống, bảo vệ tốt nhất quyền các chế độ của người LĐ về BHXH, BHYT, cán bộ CĐ các cấp cần được tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả việc khởi kiện DN vi phạm pháp luật BHXH, trong điều kiện đội ngũ cán bộ LĐLĐ các tỉnh, thành phố còn mỏng, trình độ về pháp luật còn hạn chế là điều không đơn giản. Vì vậy, Tổng LĐLĐVN đã cùng BHXH Việt Nam ký kết chương trình phối hợp, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Trên cơ sở đó, BHXH Việt Nam các cấp sẽ cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ cho tổ chức CĐ trong việc khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; đồng thời tranh thủ kinh nghiệm của BHXH các cấp trong khởi kiện các vụ, việc về BHXH…

NLD 051015.jpg
Công đoàn sẽ đại diện cho người lao động khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp Luật Bảo hiểm xã hội bắt đầu từ tháng 9/2016. (Ảnh minh họa)

Tháng 9.2016: Sẽ khởi kiện DN vi phạm pháp luật BHXH

Để thực hiện khởi kiện các DN vi phạm pháp luật BHXH, trước mắt, Tổng LĐLĐVN sẽ giao một số địa phương trọng điểm như: Hà Nội, Đà Nẵng Bình Dương, Đồng Nai... chọn khởi kiện điểm, sau đó sẽ cho các tỉnh, thành phố học tập, rút kinh nghiệm rồi nhân rộng.

“8 tháng vừa qua đã để ra khoảng trống pháp luật nên tình hình nợ đọng BHXH có chiều hướng tăng cao. Nếu như cuối năm 2015, nợ đọng BHXH mới ở mức trên 7.000 tỉ đồng thì đến giữa năm 2016, con số này đã tăng lên hơn 14.000 tỉ đồng.

Trong tháng 8.2016, Tổng LĐLĐVN sẽ tiến hành 3 đợt tập huấn cho cán bộ CĐ tại các tỉnh, TP tại 3 vùng, miền, sau đó trong tháng 9.2016, sẽ tiến hành thủ tục khởi kiện. Tổ chức CĐ không thể chần chừ hơn được nữa trước những thiệt hại về quyền lợi của NLĐ”- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính khẳng định.

Trước mắt, do trình độ cán bộ CĐ cấp trên cơ sở còn hạn chế, lực lượng cán bộ còn mỏng nên Tổng LĐLĐVN sẽ giao cho Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh, thành phố đứng ra khởi kiện. Tuy nhiên, nếu tỉnh, thành phố nào thấy CĐ cấp trên của địa phương mình đảm đương được nhiệm vụ thì có thể giao thực hiện.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐVN sẽ xem xét đầu tư về cơ sở vật chất, đầu tư đào tạo đội ngũ cán bộ cho Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ các tỉnh, TP. Đây cũng sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia vào khởi kiện DN vi phạm pháp luật BHXH trong thời gian tới.

“Chúng ta đã được giao quyền và cũng là trách nhiệm, nên tổ chức CĐ sẽ phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ này. Đây cũng là hoạt động bước đầu trong việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức CĐ, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, đặc biệt trong quá trình hội nhập TPP, xứng đáng là tổ chức đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ”- Phó Chủ tịch Mai Đức Chính nhấn mạnh.
Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: Theo Baohiemxahoi.gov.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN