675â18 1013ờ Thứ tưà 22:13 ICT Thứ tư, 17/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

UBND tỉnh Hà Giang: Tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện bảo hiểm y tế cho các đối tượng được Ngân sách tỉnh đóng và hỗ trợ đóng năm 2018.


Ngày 16/10/2017, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách tỉnh đóng và hỗ trợ đóng năm 2018 cho 195 xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí Trần Đức Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị; dự hội nghị còn có lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh, đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đồng chí là Trưởng, Phó phòng của một số phòng chuyên môn cùng tham dự.
Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh. Trong những năm qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tốt công tác cấp thẻ BHYT cho các đối tượng, đến nay tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn đạt 97,8%, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho các đối  tượng tham gia BHYT, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT như: Nhiều xã chưa qua tâm đến công tác rà soát, xét duyệt danh sách mua thẻ BHYT, Hội đồng xét duyệt BHYT còn hoạt động mang tính hình thức do vậy dẫn đến tình trạng cấp trùng, cấp thiếu, sai thông tin của người tham gia; đặc biệt là tình trạng cấp sai nhóm đối tượng theo hướng dẫn liên ngành. Công tác quản lý dân số chưa chặt chẽ, đa số các xã không nắm được biến động dân số trên địa bàn mình quản lý. Thông tin trên giấy tờ hợp pháp của đối tượng không đồng nhất khá phổ biến; phong tục, tập quán người dân thay tên, không làm lại giấy khai sinh, chứng minh thư, sổ hộ khẩu do vậy làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác lập và xét duyệt danh sách mua thẻ BHYT của cấp xã. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn triển khai thực hiện BHYT cho các đối tượng, như: Người có công, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, thân nhân người có công với cách mạng…
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Đức Quý đã yêu cầu: Các ngành, các địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT tới người dân trên địa bàn để người dân hiểu được vai trò và tầm quan trọng của BHYT. Các ngành căn cứ nhiệm vụ của mình, chủ động hướng dẫn các huyện, thành phố chỉ đạo các xã tổ chức triển khai thực hiện chế độ BHYT theo quy định. Các địa phương phải nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn liên ngành về công tác cấp thẻ BHYT, đồng thời quan tâm bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác Lao động – thương binh và xã hội tại các xã phải đảm bảo yêu  cầu và hoàn thành nhiệm vụ.
Tác giả bài viết: Trần Đình Cường – Phó Trưởng phòng Quản lý thu

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN