524â18 634ờ Thứ baà 18:34 ICT Thứ ba, 16/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Tiếp tục tập huấn quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử, công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT


Trong hai ngày (31/7- 1/8), tại TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử và công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của BHXH và Bưu điện 19 tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, mục đích hội nghị nhằm hướng dẫn đầy đủ cho CBCNV BHXH và Bưu điện về những quy định của pháp luật  liên quan việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Theo đó, quy trình nghiệp vụ được xây dựng trên cơ sở dữ liệu tập trung, lấy dữ liệu gia đình làm trung tâm và kết nối liên thông với dữ liệu đóng, hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, TNLĐ-BNN. Quy trình này cũng yêu cầu phải xác định được mã số BHXH của người tham gia trước khi đưa thông tin người tham gia vào phần mềm quản lý, để làm căn cứ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đồng thời quy định số sổ BHXH, số thẻ BHYT thống nhất lấy theo mã số BHXH.

Quy trình còn quy định việc xử lý, phân tích, kết nối dữ liệu thuế để làm căn cứ xác định số người, số tiền tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, TNLĐ-BNN. Quy định rõ trách nhiệm của các phòng thuộc BHXH tỉnh, tổ thuộc BHXH quận, huyện trong việc phát triển đối tượng tham gia, đôn đốc thu hồi nợ và tăng cường việc kiểm tra theo hình thức hậu kiểm...

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết thêm, tính đến ngày 10/7, cả nước đã bàn giao được hơn 2,8 triệu sổ BHXH cho NLĐ (trên tổng số 12,5 triệu sổ BHXH phải bàn giao, không bao gồm khối lực lượng vũ trang), đạt 22%. Một số tỉnh đạt tỉ lệ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ cao như: Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Bình. Số tỉnh có số lượng sổ BHXH đã trả lớn gồm: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phóng, Vĩnh Phúc (trên 100.000 sổ BHXH). Một số tỉnh tiến độ bàn giao sổ BHXH còn chậm như: Hà Nội, Đà Nẵng, Kon Tum, Hòa Bình, Khánh Hòa.

Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã đề nghị các đơn vị BHXH, Bưu điện thực hiện nghiêm quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử và công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Bởi, nếu làm tốt quy trình này sẽ giúp các đơn vị BHXH rút ngắn được thời gian, thủ tục thực hiện nhiệm vụ về thu, cấp sổ BHXH và thẻ BHYT. Hệ thống biểu mẫu về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cũng sẽ được chuẩn hóa, đơn giản các chỉ tiêu để phục vụ giao dịch điện tử, tạo thuận tiện trong việc kê khai của đơn vị và người dân.

Thông tin tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Chu Quang Hào cho biết: Năm 2016, Bưu điện Việt Nam đã phát triển được gần 252 ngàn lượt người tham gia BHXH, hơn 2,5 triệu người tham gia BHYT, với tổng số tiền gần 1.800 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm 2017, Bưu điện Việt Nam đã phát triển được hơn 102 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 1,8 triệu người tham gia BHYT, với tổng số tiền thu được hơn 1.100 tỉ đồng.

Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: Theo baobaohiemxahoi.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN