518â18 627ờ Thứ baà 18:27 ICT Thứ ba, 16/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Nhiều vấn đề đáng quan tâm


Chiều 26/7, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 7/2017. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chủ trì hội nghị.

Lo ngại bội chi BHYT và gia tăng nợ BHXH, BHYT

Theo BHXH Việt Nam, từ ngày 21/4/2017; 63 tỉnh, Thành phố đã áp dụng đầy đủ giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương. Cơ cấu chi quỹ BHYT đang có sự thay đổi. Mặc dù vẫn chiếm tỉ trọng chi cao nhất, nhưng mức chi từ quỹ BHYT cho thuốc đã giảm từ 43,69% xuống 36,02%, chi tiền khám và tiền giường từ 2,2% tăng lên 21,2% (từ 740,7 tỉ đồng tăng lên 9.214 tỉ đồng). Chi phí giường bệnh tăng cao có nguyên nhân từ việc nhiều cơ sở KCB BHYT chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú hoặc kéo dài ngày nằm viện quá mức cần thiết. Nhiều trạm y tế tuyến xã, BV tuyến huyện chỉ định nằm viện từ 3- 5 ngày với các bệnh lý như: Viêm họng cấp, viêm amyđan cấp, mụn, mẩn ngứa, viêm chân răng, vết thương nông phần mềm…

Bên cạnh đó, một số cơ sở KCB tách nhiều hồ sơ trong một đợt điều trị để thanh toán thêm tiền khám bệnh, tăng số lượt để giảm mức chi bình quân. Trong 6 tháng đầu năm có 717.777 lần tách đợt điều trị, đề nghị thanh toán sai 6,9 tỉ đồng tiền khám và 4,4 tỉ đồng thuộc trách nhiệm cùng chi trả của người bệnh. Mức chi xét nghiệm cận lâm sàng cũng tăng 14,7%, chi chẩn đoán hình ảnh tăng 37,6% so với cùng kỳ năm trước. Có 22 địa phương có mức chi vượt dự toán năm. Số chi phí KCB BHYT do các cơ sở y tế đề nghị thanh toán lên tới 39.000 tỉ đồng. “Nếu với tốc độ này, dự kiến số chi cả năm có thể lên tới 85.000 tỉ, vượt xa dự toán chi của cả năm là 79.000 tỉ”- BHXH Việt Nam cảnh báo…

Về thực trạng nợ BHXH, BHYT, ông Mai Đức Thắng- Phó trưởng Ban Thu khẳng định: Nợ BHXH, BHYT khiến nhiều NLĐ không chốt được sổ BHXH để giải quyết chế độ hưu, trợ cấp thất nghiệp. Theo thống kê, số nợ đọng đang gia tăng đáng lo ngại, lũy kế đến hết 30/6 đã lên tới 13.488 tỉ đồng… “Bài toán khó này chỉ có thể được giải nếu có sự tham gia mạnh mẽ của chính quyền địa phương, bởi thực tế hiện nay nhiều tỉnh vẫn đang chú trọng thu hút đầu tư hơn là thiết lập yêu cầu các DN đảm bảo thực hiện trách nhiệm xã hội của mình”- ông Thắng chia sẻ.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng- Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, khi tổ chức Công đoàn thực hiện chức năng khởi kiện DN nợ BHXH, vẫn chưa có hồ sơ khởi kiện được tòa án tiếp nhận và đưa ra xét xử. Nguyên nhân là do nhiều văn bản pháp luật chồng chéo, khiến hồ sơ khởi kiện bị… tắc”.

Đổi mã thẻ BHYT theo mã số BHXH

Cũng tại hội nghị, BHXH Việt Nam đã thông tin tới báo giới về những hướng dẫn mới của ngành BHXH như: Cách xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 đối với NLĐ trong DN; quy trình thu theo Quyết định 595/QĐ-BHXH; việc thay đổi cách tính tỉ lệ hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi; việc cấp lại sổ BHXH theo mẫu thống nhất và đổi thẻ BHYT theo mã số sổ BHXH.

Theo BHXH Việt Nam, tổng hợp từ các địa phương cho thấy, số người nghỉ hưu trong 6 tháng đầu năm nay giảm 2% so với cùng kỳ năm 2016. Vì vậy, có thể đánh giá chưa xảy ra tình trạng nghỉ hưu sớm ồ ạt để tránh sự thay đổi về cách tính tỉ lệ hưởng lương hưu.

Hiện nay, toàn Ngành cũng đang chuẩn bị các điều kiện để đổi mã thẻ BHYT theo mã số BHXH. Cụ thể, từ 1/8/2017 sẽ tiến hành cấp thẻ BHYT có mã thẻ gồm 15 ký tự (trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH). Đối với những đối tượng tham gia BHYT phát sinh từ 1/8/2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH, người có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ còn giá trị sử dụng tiếp tục được sử dụng để đi KCB BHYT theo quy định. “Việc cấp số định danh cá nhân đã được đồng bộ với mã hộ gia đình nên sẽ không làm xáo trộn đến hệ thống cấp thẻ BHYT. Với việc này, BHXH Việt Nam sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu của người tham gia, từ đó quản lý tập trung thống nhất để hướng tới cấp thẻ BHXH, BHYT điện tử”- đại diện BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: Theo baobaohiemxahoi.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN