522â18 631ờ Thứ baà 18:31 ICT Thứ ba, 16/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Tăng tỉ lệ dân số tham gia BHYT: Sự vào cuộc tích cực


Thời gian qua, công tác tuyên truyền chính sách BHYT đã được ngành BHXH tích cực thực hiện, thường xuyên phối hợp với các hội, đoàn thể triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung gắn liền với thực tiễn cuộc sống và thiết thực với người dân.

Tuyên truyền gắn với mở rộng đối tượng

Năm 2016, BHXH Việt Nam đã ký quy chế phối hợp với 12 bộ, ngành, tổ chức như: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ TT-TT, Liên minh HTX Việt Nam, Trung ương Đoàn, Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam...; đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương mở mới và duy trì thường xuyên các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về chính sách BHYT.

Nội dung tuyên truyền được xây dựng phù hợp với từng nhóm đối tượng, đảm bảo đúng định hướng, nhấn mạnh một số trọng tâm như: Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; công tác triển khai BHYT HSSV, BHYT hộ gia đình; vấn đề tăng giá dịch vụ y tế (DVYT); thông tuyến KCB BHYT; lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT... Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền gắn liền với việc phản ánh kết quả, kịp thời phát hiện các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách và biểu dương những cá nhân, đơn vị địa phương làm tốt công tác BHYT.

Phạm vi tuyên truyền được triển khai rộng, đều và trực tiếp về tận cơ sở xã/phường, quận/huyện, các tổ chức, DN trên khắp cả nước, với hình thức đa dạng, chú trọng đến nhóm đối tượng là chủ SDLĐ, HSSV, nông dân, người thuộc hộ cận nghèo, NLĐ trong các làng nghề, hợp tác xã và các KCN.

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền đã tác động tích cực, thúc đẩy việc tham gia BHXH, BHYT trên cả nước tăng đều theo từng năm. Năm 2016, trong cả nước đã có 75,8 triệu người tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 81,8% dân số, vượt 2,8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao). Tính đến tháng 5/2017, cả nước đã có hơn 76,67 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ hơn 82% dân số.

Nhân rộng các mô hình

Ở các địa phương, sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể trong việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nhất là hình thức đối thoại trực tiếp đã phát huy hiệu quả và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, BHXH các địa phương đã phối hợp cùng các cấp Hội Nông dân tổ chức được 2.387 lớp tập huấn, truyền thông kết hợp lồng ghép tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho 189.531 cán bộ, hội viên, nông dân; tổ chức 8 hội thi “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT”; xây dựng thí điểm 3 mô hình “BHYT toàn dân” tại xã An Dương (Hải Phòng), xã Hưng Nguyên (Nghệ An), xã Tân Trụ (Long An). Đến nay, 17 tỉnh, thành phố đã thành lập được 1.263 đại lý thu BHXH, BHYT do Hội Nông dân thực hiện; vận động được 5.046.136 hội viên, nông dân tiếp tục tham gia và mua thẻ BHYT mới.

BHXH Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội LHPN Việt Nam thường xuyên tổ chức các đợt tư vấn, đối thoại, hỗ trợ trực tiếp cho hội viên, phụ nữ tại các địa phương tham gia BHYT; triển khai nhiều mô hình có hiệu quả.

Không chỉ tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, BHXH Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam còn phối hợp truyền thông, kêu gọi cộng đồng xã hội, các DN cùng chung tay giúp đỡ người nghèo mua thẻ BHYT để họ được tiếp cận với DVYT, đồng thời giúp đẩy nhanh tiến độ bao phủ BHYT toàn dân. Kết quả, năm 2016, cả nước đã có gần 20.000 thẻ BHYT được trao tận tay các gia đình hộ cận nghèo.

Tại các địa phương khác như: Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng…, chương trình đối thoại với NLĐ cũng được cơ quan BHXH phối hợp với UBND và LĐLĐ các cấp tổ chức tại nhiều KCX, KCN và tại DN. Từ đó, vừa tuyên truyền chính sách, vừa kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để tìm cách tháo gỡ, đồng hành, hỗ trợ nhằm tạo niềm tin cho NLĐ về chính sách BHXH, BHYT.

Đặc biệt, thông qua việc tổ chức các hội thi, Gameshow “Chuyến xe buýt kỳ thú” ghi hình tại các địa phương như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Đắk Lắk, Hải Dương… đã giúp người dân có cơ hội tham gia, trực tiếp tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT; từ đó thể hiện ý kiến, nguyện vọng của mình đối với Nhà nước. Nội dung truyền tải qua những hội thi, Gameshow trực tiếp, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện không chỉ giúp người tham gia tự nâng cao nhận thức cho mình mà còn giúp cơ quan BHXH có thêm những tuyên truyền viên tin cậy, tích cực để góp phần đưa chính sách tới được cộng đồng.

Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: Theo baobaohiemxahoi.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN