520â18 628ờ Thứ baà 18:28 ICT Thứ ba, 16/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Khánh Hòa: Chung tay phát triển đối tượng tham gia BHYT


BHXH tỉnh và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức cuộc họp đánh giá công tác phát triển đối tượng và quản lý quỹ BHYT, đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đạt nhiều kết quả quan trọng. Năm 2016, số người tham gia BHYT tăng 8,49% so với năm 2015, vượt kế hoạch Chính phủ giao và đạt tỉ lệ bao phủ 80,05% dân số của tỉnh.

Hết tháng 5/2017, số người tham gia BHYT tăng 1,45% so với cuối năm 2016 và đạt tỉ lệ bao phủ 81,5% dân số của tỉnh. Tuy nhiên, việc tham gia BHYT của một số nhóm đối tượng chưa cao: Còn khoảng 9% HSSV, hơn 40% hộ gia đình và gần 18% NLĐ chưa tham gia BHYT.

Công tác KCB BHYT trên địa bàn tỉnh cũng đã đạt những kết quả quan trọng. Các cơ sở y tế tư nhân ngày càng tham gia KCB BHYT tích cực hơn. Chất lượng KCB BHYT ngày càng được nâng cao, thủ tục hồ sơ ngày càng được rút gọn; tình trạng quá tải trong các cơ sở KCB ở tuyến trên đã được cải thiện; quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB được bảo đảm theo luật định. Năm 2016, đã có trên 2 triệu lượt người tham gia BHYT được khám và điều trị bệnh, với chi phí trên 800 tỉ đồng. Nhiều dịch vụ kỹ thuật cao được chuyển giao, triển khai tại một số cơ sở KCB trong tỉnh, được quỹ BHYT chi trả, trong đó có nhiều bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB với số tiền lớn. Hiện nay, 100% cơ sở KCB đã kết nối và chuyển dữ liệu KCB BHYT lên Cổng thông tin giám định BHYT.

Tuy nhiên, công tác KCB và quản lý quỹ vẫn còn một số hạn chế, danh mục dịch vụ kỹ thuật tương đương chưa đầy đủ, chưa hợp lý. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực tại một số cơ sở y tế còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu KCB ngày càng cao của người dân. Việc quản lý bệnh nhân chưa chặt chẽ, tình trạng quá tải ở một số cơ sở chưa được khắc phục triệt để. Chưa hoàn toàn kiểm soát được việc KCB thông tuyến. Việc giám định, kiểm tra, giám sát KCB BHYT trên Hệ thống thông tin giám định và cân đối quỹ BHYT còn gặp nhiều khó khăn…

Từ thực trạng trên, BHXH tỉnh và Sở Y tế đã thống nhất sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về các quy định của chính sách BHYT, đẩy mạnh thanh kiểm tra, huy động sự đóng góp của các cơ quan, DN và các nhà hảo tâm để mua thẻ BHYT tặng những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở KCB đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, thực hiện đúng quy chế chuyên môn trong KCB BHYT; chỉ định dịch vụ kỹ thuật đúng với chẩn đoán bệnh; chỉ định nhập viện điều trị nội trú và thời gian điều trị nội trú đúng với tình trạng bệnh; sử dụng thuốc hợp lý; chỉ thực hiện chuyển tuyến khi vượt quá phạm vi chuyên môn kỹ thuật đã được phân cấp và được quy định trong giấy phép hoạt động. Thực hiện xã hội hóa máy móc, trang thiết bị y tế theo đúng quy định; đẩy mạnh ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu quản lý và liên thông dữ liệu; thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB BHYT hàng quý, năm và giải trình kịp thời nguyên nhân vượt trần, vượt quỹ đúng thời gian quy định.

Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: Theo baobaohiemxahoi.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN