773â18 1234ờ Thứ tưà 00:34 ICT Thứ tư, 17/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

“Dốc toàn lực” trong những ngày cuối năm


Để kịp tiến độ hoàn thành kế hoạch, những ngày cuối năm này, trụ sở BHXH nhiều tỉnh, thành phố, huyện, thị xã vẫn sáng đèn đến khuya. PV Báo BHXH ghi nhận tại BHXH Cà Mau và Bạc Liêu.

Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm

 Hơn 21h ngày 22/12, chúng tôi có mặt tại trụ sở BHXH tỉnh Cà Mau. Thấy tầng 4 của trụ sở vẫn sáng đèn, chúng tôi nửa đùa nửa thật nói với anh Võ Thành Công- Phó Chánh Văn phòng BHXH tỉnh: “Mọi người về nhà quên tắt đèn à!”. Anh Công vội đáp: “Không đâu, anh chị em vẫn đang làm đấy. Phòng Sổ thẻ chủ đạo; còn các phòng khác và BHXH huyện tăng cường thêm, giờ vẫn còn làm…”. Thì ra, năm hết Tết đến, các chuyên viên Phòng Sổ thẻ đều trở thành “chiến binh” tranh thủ “cày đêm” để NLĐ kịp nhận được sổ BHXH, còn người dân kịp nhận được thẻ BHYT.

Chị Lam và chị Thẩm (BHXH Cà Mau) đang in thẻ BHYT

Trong căn phòng đầy ắp giấy tờ, sổ sách, 2 nữ “chiến binh” Trần Tố Lam và Trần Thị Thẩm đang miệt mài “đánh vật” với máy tính, máy in. Tiếng máy in rè rè liên hồi, với bản phôi thẻ BHYT đã có đầy đủ thông tin. “Các anh chị “chiến đấu” đến lúc nào mới về?”- nghe chúng tôi hỏi, Thẩm nhoẻn miệng cười: “Chừng nào mệt quá, làm hết nổi thì về thôi. Thường thì 4-5 người cùng làm, nhưng hôm nay nhiều người bận đi dự cưới, chỉ còn tụi em với anh “Phó Chánh” thôi”.

Phó Chánh Văn phòng Võ Thành Công cười theo với ánh mắt… thiếu ngủ, rồi đưa tay chỉ vào chồng hồ sơ bảo: “Nhiều tháng nay, mọi người phải tranh thủ làm đêm, làm cả thứ Bảy, Chủ nhật cho kịp tiến độ. Mà đâu chỉ “dàn dưới” cực, mà “dàn trên” (lãnh đạo BHXH tỉnh-PV) cũng thức đêm thức hôm ký sổ “vẹo tay” luôn!”.

Trước đó, hôm 21/12, chúng tôi cũng chứng kiến câu chuyện tranh thủ làm đêm ở BHXH tỉnh Bạc Liêu. Đáng nói, không chỉ BHXH Bạc Liêu, mà cả BHXH Cà Mau đều đang lâm cảnh thiếu… lãnh đạo (BHXH Cà Mau có 2 Phó giám đốc mới nghỉ hưu khoảng 6 tháng, còn BHXH Bạc Liêu có Giám đốc và Phó giám đốc nghỉ hưu cách đây vài tháng), nên các địa phương đều phải dốc toàn lực cho “cuộc đua marathon” bàn giao sổ BHXH và cấp thẻ BHYT dịp cuối năm. Tại Bạc Liêu, ngoài các “chiến binh” thuộc Phòng Sổ thẻ, còn có thêm các đồng nghiệp từ các phòng khác “tiếp sức”, nên tỉ lệ bàn giao sổ BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH tăng nhanh chóng.

 Vượt chỉ tiêu

Đôi mắt thiếu ngủ thâm quầng, nhưng Phó Giám đốc phụ trách BHXH Bạc Liêu- ông Lê Danh Đấu vẫn cười tươi khi kể về nỗ lực của BHXH tỉnh trong việc đồng bộ dữ liệu và bàn giao sổ BHXH, thẻ BHYT. Theo ông Đấu, tính đến ngày 21/12, tỉ lệ đồng bộ dữ liệu theo mã số BHXH tại Bạc Liêu đã đạt 86%; tỉ lệ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đạt trên 70%. “Chúng tôi đang tiếp tục in thẻ BHYT theo mã số BHXH để cấp phát đến người dân trước Tết Dương lịch, phấn đấu 100% theo tỉ lệ dữ liệu đã đồng bộ”- ông Đấu thông tin.

BHXH tỉnh Bạc Liêu cấp phát thẻ BHYT cho người tham gia

Ở BHXH các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bạc Liêu, không khí làm việc những ngày cuối năm cũng hết sức tấp nập, khẩn trương. Giám đốc BHXH huyện Hồng Dân, ông Trần Văn Hùng cho hay, tính đến 21/12, toàn huyện đã đồng bộ dữ liệu đạt 97%. Với 3% còn lại- hầu hết đều “khó lần dấu vết” (những người đi làm ăn xa hoặc không liên lạc được-PV), BHXH huyện sẽ “khoanh” lại và tiến hành cấp phát thẻ BHYT theo mã số BHXH khi người dân liên hệ gia hạn. “Những ngày đầu năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, lần theo dấu vết cho bằng được để sớm đạt 100% tỉ lệ đồng bộ dữ liệu”- ông Hùng nói.

Tại BHXH Cà Mau, Phó Giám đốc Trịnh Trung Kiên- người thường xuyên thức đêm “ký vẹo tay” cũng phấn khởi cho biết, BHXH tỉnh đã có “đột phá” trong việc cải thiện tỉ lệ bàn giao sổ BHXH và đồng bộ dữ liệu. “Tính đến 22/12, tỉ lệ bàn giao sổ BHXH trên địa bàn đã đạt 80%. Tỉ lệ đồng bộ dữ liệu đạt 87% và dự kiến đạt hơn 90% vào thời điểm kết thúc năm 2017. Chúng tôi cũng phấn đấu cấp phát thẻ BHYT kịp thời vào dịp cuối năm. Vì vậy, từ lãnh đạo đến nhân viên đều phải tranh thủ cả”- ông Kiên chia sẻ. Được biết, hồi tháng 7/2017, tỉ lệ đồng bộ dữ liệu của Cà Mau mới chỉ là chưa quá 10%; song nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, nên đến nay đã có bước tiến vượt bậc...

Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: Theo baobaohiemxahoi.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN