524â18 635ờ Thứ baà 18:35 ICT Thứ ba, 16/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

BHXH Việt Nam và Hiệp hội BV tư nhân: Cùng nỗ lực vì mục tiêu chung


Tại Hội nghị Đối thoại chính sách, pháp luật BHYT với các cơ sở KCB ngoài công lập khu vực phía Nam vừa được tổ chức, đại diện BHXH Việt Nam và Hiệp hội BV tư nhân đều khẳng định sẽ đẩy mạnh phối hợp giữa 2 bên, tạo ra những bước khởi đầu mới, vì mục tiêu chung và trên tinh thần sẻ chia, xây dựng.

Những chuyển biến tích cực

Tại Hội nghị, thay mặt BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo cho rằng, trong suốt thời gian qua, hệ thống cơ sở KCB ngoài công lập đã đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp giảm quá tải cho các BV công lập và chung sức cùng ngành BHXH tăng nhanh độ bao phủ BHYT. “Chúng tôi tin rằng, sự gắn kết giữa BHXH Việt Nam với các cơ sở KCB ngoài công lập được thể hiện qua Bản ghi nhớ vừa ký kết giữa BHXH Việt Nam với Hiệp hội các BV tư nhân sẽ giúp 2 bên sẻ chia khó khăn, cùng hướng tới mục tiêu chung là góp phần đảm bảo an sinh xã hội”- ông Thảo nhấn mạnh.

Hồi đáp lại tinh thần này, ông Nguyễn Văn Đệ- Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân cho biết: “Làm BV tư nhân có trăm cái khó, cái khổ, trong đó, có chuyện làm sao để hiểu rõ chính sách pháp luật mà tuân thủ thực hiện, để làm cho trúng. Vì vậy, Hiệp hội với hàng trăm hội viên khắp cả nước thiết lập mối quan hệ hợp tác với ngành BHXH là đáng mừng, vì mục tiêu chung là KCB tốt nhất cho người dân”.

Cũng theo ông Đệ, đã có thời gian nhiều BV tư nhân gặp khó khăn liên quan đến BHYT. Tuy nhiên, giờ đây mọi chuyện đã khác, ngoài việc chính sách đã thông thoáng hơn thì cơ quan BHXH cũng đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho các BV. Vì vậy, ông Đệ mong muốn, các BV tư nhân mạnh dạn chia sẻ vướng mắc, khó khăn để ngành BHXH tiếp tục tháo gỡ, giải đáp kịp thời.

Tinh thần cởi mở, trách nhiệm giữa 2 bên đã khiến bầu không khí tại Hội nghị thêm sôi nổi, đậm tính xây dựng. Nhiều ý kiến của đại diện các BV tư nhân đã cho thấy bức tranh tổng thể về thực tế hoạt động của khối BV này.

Nỗ lực “tự hoàn thiện”

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Đệ cũng nhấn mạnh, việc hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT là đòi hỏi cấp bách. Do đó, các thành viên của Hiệp hội BV tư nhân cần hiểu biết đầy đủ để thực hiện cho đúng. Ông Đệ cũng thừa nhận có những trở ngại phát sinh từ chính các BV tư nhân khi không nắm bắt trọn vẹn, thấu đáo các quy định hiện hành. “Dẫu biết làm y tế tư nhân phải lo trăm thứ chuyện, từ cơm áo gạo tiền cho đến chuyên môn kỹ thuật, nên chuyện thiếu sót liên quan đến chính sách pháp luật cũng là chuyện dễ hiểu. Bởi vậy, cùng ngồi lại và thảo luận, chia sẻ như hôm nay là việc nên làm và phải làm thường xuyên…”- ông Đệ chia sẻ.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo cũng thẳng thắn nhận định, hệ thống BV tư nhân “có nhanh nhưng cũng có chậm”. “Nhanh” là bắt kịp xu hướng chuyển động của nền kinh tế- xã hội, bắt kịp chuyên môn kỹ thuật y tế…, khiến số lượt người KCB BHYT tại các BV tư nhân ngày càng tăng. Song, lại “chậm” tiếp cận, cập nhật chính sách pháp luật về BHYT, dẫn đến việc thời gian qua có nhiều “tình huống phát sinh” không đáng có. “Với sự gắn kết, đồng hành như hôm nay, chúng tôi tin rằng yếu tố “chậm” ấy sẽ sớm được hóa giải, để các cơ sở KCB ngoài công lập phát triển tốt hơn, đóng góp nhiều hơn và người dân cũng được hưởng lợi nhiều hơn”- ông Thảo nói.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo cũng nhấn mạnh, từ trước đến nay, ngành BHXH luôn tuân thủ nguyên tắc bình đẳng giữa cơ sở KCB ngoài công lập và công lập, từ công tác giám định đến việc thanh toán BHYT… Do đó, tại các địa phương, nếu phát sinh vấn đề này thì lãnh đạo các cơ sở KCB cần thông tin ngay cho BHXH Việt Nam để kịp thời xem xét, chấn chỉnh.

Đỗ Bá- Lê Văn

Đến nay, cả nước có 152 BV tư nhân ký hợp đồng KCB BHYT. Tại các BV tư nhân, chi bình quân một đợt KCB ngoại trú là 384.528 đồng; chi bình quân của một đợt điều trị nội trú là 3.584.312 đồng. Trong khi đó, chi phí bình quân của cả nước ngoại trú là 202.000 đồng/lượt; còn chi phí bình quân điều trị nội trú là 2.748.000 đồng/lượt.

Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: Theo baobaohiemxahoi.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN