028â17 641ờ Thứ nămà 06:41 ICT Thứ năm, 23/11/2017
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra giải quyết nợ đọng BHXH, BHYT


Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với BHXH Việt Nam về tình hình thu, nợ BHXH, BHYT vào chiều ngày 6/11/2013. Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng, các Phó Tổng Giám đốc và đại diện lãnh đạo các bộ ngành, thủ trưởng các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam đã tham dự buổi làm việc.
071113 02.JPG
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc
 
Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã báo cáo với Phó Thủ tướng về kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành. Đến hết tháng 9/2013, số người tham gia BHXH, BHYT trên phạm vi cả nước đạt trên 61.812 người, trong đó tham gia BHXH, BHYT bắt buộc trên 10.669 người, tăng 2.582.297 người (4,2%) so với cùng kỳ 2012; số thu BHXH, BHYT đạt 78% so với kế hoạch giao và tăng 21,7% so với cùng kỳ 2012. Trong đó có 7.661 doanh nghiệp nhà nước đăng ký‎ tham gia với 1.202.621 lao động; 119.839 doanh nghiệp ngoài quốc doanh với 2.788.088 lao động. Trong đó có 8.413 doanh nghiệp tư nhân với 75.993 người, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 12.601 đơn vị với 2.577.103 lao động. Về tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT theo báo cáo của Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng, đến hết tháng 9/2013, tổng số nợ là 9.915 tỷ đồng (bằng 7,37% tổng số thu, tăng 2.234 tỷ đồng so với cùng kỳ 2012). Trong đó nợ BHXH là 6.757 tỷ đồng, nợ BH thất nghiệp 589 tỷ đồng (ngân sách địa phương nợ 303 tỷ đồng), nợ BHYT là 2.569 tỷ đồng (ngân sách địa phương nợ 1.599 tỷ đồng).Trong tổng số nợ thì doanh nghiệp nhà nước nợ 1.230 tỷ đồng, doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ 4.468 tỷ đồng (tư nhân nợ 51 tỷ đồng) và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ 1.315 tỷ đồng.

071113 03.JPG
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng 
phát biểu tại buổi làm việc

 
Phân tích nguyên nhân làm gia tăng tình trạng nợ đọng BHXH, Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng cho rằng, do cơ chế chính sách như chế tài xử lý‎ vi phạm còn nhiều bất cập (mức xử phạt thấp, thủ tục xử phạt phức tạp); do quy định mức lãi suất chậm đóng thấp hơn mức lãi vay ngân hàng nên đại bộ phận doanh nghiệp cố tình nợ BHXH chấp nhận phạt để chiếm dụng quỹ, cơ quan BHXH không có chức năng thanh tra, xử phạt vi phạm do đó khi kiểm tra phát hiện các đơn vị sử dụng lao động vi phạm chỉ nhắc nhở. Bên cạnh đó còn do tình hình kinh tế xẫ hội thời gian qua gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng chậm, sản xuất đình đốn…; mặt khác còn do nguyên nhân chủ quan từ phía chủ sử dụng lao động và người lao động. Nhận thức về trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT của người sử dụng lao động còn hạn chế nhất là khu vực ngoài nhà nước; việc ký k‎‎‎ết hợp đồng lao động chưa được thực hiện đầy đủ, ‎ theo mùa vụ để trốn đóng BHXH; tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng thấp hơn mức thực trả. Cùng với đó là các cơ quan nhà nước chưa thường xuyên thanh, kiểm tra việc đóng BHXH, BHYT của các danh nghiệp. Đặc biệt, một số tỉnh, thành phố còn thiếu kiên quyết trong việc thanh, kiểm tra và xử lý‎ vi phạm về BHXH, BHYT.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh, tình trạng nợ đọng đang có xu hướng gia tăng, một trong những nguyên nhân là do chính sách và tổ chức thực hiện. Mặc dù đã sửa nghị định quy định xử phạt hành chính nhưng vấn đề này vẫn chưa được triển khai thực hiện; mặt khác còn do lực lượng thanh tra quá ít so với tổng số doanh nghiệp hiện có. Để khắc phục bất cập này, Thanh tra Lao động đã xây dựng quy chế phối hợp, kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên có nơi phối hợp tốt, có nơi chưa tốt, nơi nào Sở Lao động và BHXH địa phương phối hợp tốt thì giải quyết tốt và ngược lại. Bộ LĐ-TB&XH đồng tình với đề xuất của BHXH Việt Nam về việc đề nghị Chính phủ giao thêm chức năng thanh tra cho BHXH Việt Nam. Tuy nhiên những nội dung cụ thể sẽ được xem xét cho phù hợp.

Về vấn đề thu nợ BHXH, BHYT, đại diện nhiều đơn vị có cùng kiến nghị: thông qua cơ quan thuế thu hồi nợ và cần phải xử phạt thật nặng để các doanh nghiệp phải "sợ", DN chưa sợ thì ko thể hạn chế nợ BHXH, BHYT. Khi mà lãi xuất chậm đóng thấp hơn lãi xuất ngân hàng thì doanh nghiệp sẽ sẵn sàng nợ BHXH. Vì vậy, cần phải nâng cao hơn nữa mức xử phạt và lãi xuất chậm đóng, vấn đề này cần phải sửa luật. Đồng thời, phải hình sự hóa việc trốn đóng BHXH, BHYT như việc trốn thuế.

071113 01.JPG

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, CCVC ngành BHXH trong việc triển khai tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đồng thời biểu dương sự quyết tâm của các bộ, ngành trong việc cùng khắc phục tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Phó Thủ tướng chỉ đạo: Hiện nay đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT nên BHXH Việt Nam cần phải có những kiến nghị kịp thời, xác đáng về những bất cập, hạn chế, chưa phù hợp để hoàn thiện dự thảo sửa đổi 2 luật này. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cần phải phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Tổng LĐLĐ, Bộ Tài chính, Mặt trận Tổ quốc để thanh tra việc nộp BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi cho người lao động...

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và BHXH Việt Nam sớm có cơ chế trao đổi thông tin để giúp cơ quan BHXH nắm được đầu mối, thông tin cụ thể về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Trong thời gian tới cần tổ chức hội thảo cấp quốc gia về thực tiễn tại Việt Nam và kinh nghiệm các nước trong vấn đề thu nợ BHXH, BHYT.

Nguồn tin: Theo Baohiemxahoi.gov.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN