029â17 642ờ Thứ nămà 06:42 ICT Thứ năm, 23/11/2017
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

"Nhân bản" xét nghiệm ở Cần Thơ: Kiểm tra giám đốc BV


Ngày 18/11, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ bắt đầu kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong vụ “nhân bản” phiếu xét nghiệm tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP Cần Thơ.

Cụ thể Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ sẽ kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Bệnh viện và dấu hiệu vi phạm đối với ông Đoàn Anh Luân, Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Bệnh viện.

Nội dung kiểm tra, tập trung vào việc lập các hồ sơ, bệnh án để thanh toán BHYT năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ sẽ kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Bệnh viện và dấu hiệu vi phạm đối với ông Đoàn Anh Luân, Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Bệnh viện.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ sẽ kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Bệnh viện và dấu hiệu vi phạm đối với ông Đoàn Anh Luân, Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Bệnh viện.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ đã có kết luận kiểm tra tại Bệnh viện Y học cổ truyền, cho thấy trong năm 2012 có tới 63 bệnh án mà bệnh viện đã tẩy xóa tên trên các kết quả xét nghiệm (huyết học và nước tiểu), có hồ sơ bệnh án ghi tên của bệnh nhân này nhưng kèm theo phiếu xét nghiệm của bệnh nhân khác.
 
Như vậy các kết quả xét nghiệm này chỉ để đối phó chứ không phục vụ công tác điều trị bệnh nhân. Một sai phạm khác là nhiều hồ sơ bệnh án của quý 1/2012 ở bệnh viện có phiếu xét nghiệm nước tiểu của các bệnh nhân sao chép giống hệt nhau về chỉ số.
 
Bệnh viện cũng đã kê toa thuốc sai so với danh mục đã thống nhất, chỉ định các dịch vụ kỹ thuật ngoài danh mục thống nhất, nhiều chi phí thanh toán bệnh nhân ngoại trú và nội trú không hợp lý.

Nhiều trường hợp bệnh nhân nằm điều trị dài ngày, vượt quá quy định thanh toán bảo hiểm y tế nhưng bệnh viện đã lập hàng loạt bệnh án khống để đối phó nên theo hồ sơ bệnh án, nhiều trường hợp bệnh nhân vừa ra viện lại nhập viện ngay trong ngày.

Đoàn kiểm tra của Bảo hiểm xã hội đã thống nhất không chấp nhận thanh toán số tiền trên 1,2 tỉ đồng (chi phí bảo hiểm y tế năm 2012) của bệnh viện này và yêu cầu tiếp tục làm rõ có hay không việc kê khống để trục lợi.
 
Sáng 14/11, Sở Y tế TP Cần Thơ gửi công văn đến Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ yêu cầu giải trình trước ngày 20/11 để làm rõ dấu hiệu bị cho là sai phạm theo kết luận của đoàn kiểm tra Bảo hiểm Xã hội TP Cần Thơ.
 
Trước thông tin nhân bản kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ Đoàn Anh Luân - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP Cần Thơ thừa nhận: những trường hợp do bệnh nhân quấy khóc không lấy máu được nên không có phiếu xét nghiệm. Để hoàn tất hồ sơ, nhân viên y tế lấy phiếu xét nghiệm của bệnh nhân khác đưa vào.

Việc nhân bản kết quả xét nghiệm từng xảy ra tại Hà Nội khiến dư luận hết sức phẫn nộ và báo động sự xuống cấp về mặt y đức.

Theo đơn tố cáo của chị Hoàng Thị Nguyệt (cán bộ Khoa Xét nghiệm, BV Đa khoa Hoài Đức), sự việc 1 kết quả xét nghiệm máu được “nhân bản” cho 2-5 bệnh nhân diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại Khoa Xét nghiệm BV này.
 
Ngay sau đó, Công an Hà Nội đã vào cuộc, điều tra sơ bộ xác định trong thời gian này Khoa Xét nghiệm đã cấp phát 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau (2, 3 hoặc 4 người giống nhau). Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức được bảo hiểm thanh toán cho số phiếu xét nghiệm trên, tổng cộng trên 60 triệu đồng.
 
Trong năm 2012, tổng chi phí khám chữa bệnh mà Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thanh toán với Bệnh viện này là 14 tỷ đồng. Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Hà Nội thì trong tổng số này có khoảng gần 2 tỷ dành cho các xét nghiệm cận lâm sàng. Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội Hà Nội tập trung để rà soát trong chi phí 2 tỷ đó có những chi phí nào không hợp lý.
 
Một số kỹ thuật viên phòng xét nghiệm không có chứng chỉ, bằng cấp gì về làm xét nghiệm hóa sinh máu, nước tiểu, HIV..., nhưng vẫn vô tư làm và ký cả vào vị trí chỉ có người có trách nhiệm mới được ký để trả kết quả cho bệnh nhân.
 
Thậm chí, ngay từ khâu lấy máu làm xét nghiệm, chủ trương “nhân bản” rất rõ khi các nhân viên ở đây lấy máu của các cháu bé từ ngón tay vào lam kính để... vứt đi.

Nay xuất hiện tình trạng này tại Cần Thơ khiến dư luận càng e ngại hơn khi trao tính mạng cho các "lương y".


Nguồn tin: Theo Baodanviet.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN