268â17 1226ờ Thứ tưà 12:26 ICT Thứ tư, 13/12/2017
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Hướng đi cho nhân lực ngành CNTT


Cả nước hiện có khoảng 277 trường ĐH, CĐ, trường nghề đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT). Mỗi năm, lượng SV tốt nghiệp khá lớn nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 30%, còn lại phải đào tạo bổ sung.
Hướng đi cho nhân lực ngành CNTT
SV trường CNTT iSpace trong giờ thực tập làm việc theo nhóm

ông Phí Anh Tuấn Phó Chủ tịch Hội tin học TPHCM cho hay tại diễn đàn “Tuyển sinh đi liền tuyển dụng” do Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Filmi), Hội tin học TPHCM, Trường CĐ nghề CNTT iSpace phối hợp tổ chức tại TPHCM.

Cung không đáp ứng cầu

Theo nhận định tổng quan của Filmi, xu hướng phát triển thị trường lao động (LĐ) của TPHCM giai đoạn 2012-2015, có 10 nhóm ngành nghề nhu cầu nhân lực cao với lượng cầu nhân lực khoảng từ 270.000 đến 280.000 chỗ làm/năm, trong đó ngành CNTT chiếm từ 3%- 4%. Ông Tuấn cho biết, nền kinh tế của VN những năm gần đây gặp khó khăn nên nhiều ngành nghề giảm mạnh nhu cầu tuyển dụng như: tài chính – ngân hàng, chứng khoán… nhưng ngành CNTT thì ngược lại, phát triển khá tốt nên mỗi năm cần bổ sung thêm từ 10 – 12.000 LĐ

Từ năm 2015 trở đi, dự báo cần tuyển mới khoảng 16.000 người/năm. Nhu cầu tuyển dụng sẽ tập trung vào lĩnh vực lập trình viên, KS hệ thống mạng, KS phần cứng, KTV, chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động. game… Đặc biệt  KS, KTV an ninh mạng. Thống kê của Filmi, hiện nay sinh viên ngành CNTT ra trường đáp ứng được 50% nhu cầu của xã hội, còn theo ông Tuấn chỉ khoảng 30%, còn lại phải đào tạo lại về chuyên môn và kỹ năng mềm gây lãng phí cho DN.

Đào tạo gắn với tuyển dụng  

Theo đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông” của Chính phủ, đến năm 2020, 80% số lượng sinh viên CNTT, ĐT-VT tốt nghiệp ĐH có đủ khả năng chuyên môn và ngoại ngữ để tham gia thị trường LĐ. Tổng nhân lực tham gia lĩnh vực này đạt 1 triệu người, bao gồm cả trong nước và xuất khẩu. Chỉ tiêu này khiến cho các đơn vị đào tạo, DN trăn trở bởi đội ngũ nhân lực CNTT không chỉ thiếu mà còn yếu về chuyên môn kỹ năng mềm và ngoại ngữ.

Một thống kê khác của Viện Chiến lược CNTT cho thấy, hiện nay 72% SV ngành CNTT không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 100% không hiểu biết lĩnh vực hành nghề. Hậu quả là 77,2% DN phải đào tạo lại trong quá trình làm việc.

Ông Lê Quốc Anh TGĐ Cty TNHH MTV hệ thống Appvity VN (chuyên về phần  mềm) cho biết thêm, khi đăng tuyển không thiếu hồ sơ nhưng khó tìm được những người đạt yêu cầu. Bởi theo ông, nhân lực phần mềm yêu cầu khá cao. Ngoài chuyên môn vững để làm việc nhóm còn phải khá ngoại ngữ để làm việc độc lập.
 
Để khắc phục nhiều trường đã kết hợp với các doanh nghiệp đào tạo theo đơn đặt hàng. Hiện tại trường CĐ nghề CNTT iSpace đang hợp tác tuyển sinh đào tạo 360 chuyên viên CNTT chất lượng cao (hệ cao đẳng 2,5 năm) chuyên ngành: an ninh mạng, quản trị mạng, lập trình thiết kế di động với các cty hàng đầu như: iCare, ACER, Tosiba, VNG, MicroGame,.... 

Chương trình đào tạo trên cơ sở giáo án, giảng viên có kinh nghiệp của nhà trường kết hợp với các thiết bị, phần mềm hiện đại và chuyên gia của chính DN tuyển dụng, Ông Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng cho biết.
 

 


Nguồn tin: (Theo Laodong.com.vn)

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
nhadatasia - Đăng lúc: 25/07/2015 15:15
Xem thêm ở đây https://www.facebook.com/
Avata
nhadatasia - Đăng lúc: 31/08/2014 22:04
onl
 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN