670â18 1005ờ Thứ tưà 22:05 ICT Thứ tư, 17/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh về công tác thực hiện chế độ BHYT giai đoạn 2014-2016


Vừa qua, sáng ngày 25/10/2016, Đoàn Giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do bà Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Giang về công tác thực hiện chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2016.

Đồng chí Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn, chủ trì cuộc họp
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Huy – Giám đốc BHXH tỉnh đã báo cáo kết quả công tác thực hiện chế độ BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2016. Theo đó, công tác thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHYT luôn được BHXH tỉnh chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Việc đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền bước đầu đã tạo điều kiện và giúp các ban, ngành, đoàn thể, chủ sử dụng lao động và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Công tác tuyên truyền cũng đã góp phần rất lớn làm thay đổi và nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể và mọi người dân trong việc thực thi, chấp hành các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT, để thực hiện tốt mục tiêu “BHXH cho mọi người lao động” và “Lộ trình tiến tới BHYT toàn dân”. Do đó, số người tham BHYT qua các năm đều tăng. Tính đến hết tháng 9/2016, số người tham gia BHYT trên địa bàn toàn tỉnh là: 788.830 người, đạt tỷ lệ  97,8% dân số tham gia BHYT, vượt 0,8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Hà Giang.
Trong giai đoạn 2014 đến 9 tháng đầu năm 2016, BHXH tỉnh thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT liên quan trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành. Tích cực phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT cho các nhóm đối tượng: Người thuộc hộ cận nghèo; hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; học sinh, sinh viên; hộ gia đình tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tăng cường phối hợp với Sở Y tế trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết các vướng mắc trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Huy – Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo kết quả công tác thực hiện chế độ BHYT trên địa bàn tỉnh

 
Trong những năm qua, BHXH tỉnh Hà Giang đã thực hiện việc cấp và quản lý thẻ BHYT theo đúng thẩm quyền quy định. Hằng năm phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan như: Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Sở Y tế; Sở Tài chính; Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các đơn vị quản lý người tham gia BHYT tổ chức thực hiện việc lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho người lao động và các đối tượng do Ngân sách tỉnh đóng và hỗ trợ đóng trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2014 - 2015, BHXH tỉnh cấp được tổng số 1.147.560 thẻ BHYT. Tổng số thẻ được cấp trong 9 tháng đầu năm 2016 là 286.153 thẻ, trong đó cấp mới 139.244 thẻ, gia hạn 129.274 thẻ, cấp lại do mất 5.687 thẻ, cấp lại do rách hỏng 2.171 thẻ, cấp đổi mã quyền lợi 645 thẻ, cấp đổi nơi khám chữa bệnh 466 thẻ, cấp đổi thông tin cá nhân 6.016 thẻ, cấp đổi thẻ theo mẫu mới 2.650 thẻ.
Xác định rõ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành, đồng thời minh bạch trong chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), cũng như ngăn chặn việc lạm dụng quỹ BHYT, giảm tiêu cực, hạn chế thất thoát quỹ BHYT. Thực hiện văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam, từ tháng 6/2016, BHXH tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các nhà thầu Teca Pro và Viettel kết nối đường truyền Internet, cung cấp, lắp đặt máy tính và cài đặt các phần mềm thuộc hệ thống thông tin giám định BHYT cho 214 cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh. BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn và hỗ trợ các cơ sở KCB kết nối liên thông hệ thống dữ liệu, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 210/211 cơ sở KCB đã kết xuất dữ liệu ra file XML và đẩy lên cổng thành công.
Hằng năm cơ quan BHXH tỉnh thực hiện nghiêm túc công tác ký hợp đồng KCB BHYT theo đúng quy định. Năm 2014 và năm 2015 BHXH tỉnh Hà giang ký hợp đồng KCB BHYT với 20 cơ sở KCB, trong đó có 03 cơ sở KCB tuyến tỉnh, 17 cơ sở KCB tuyến huyện và tương đương (trong đó có 01 phòng khám đa khoa ngoài công lập); năm 2016 ký hợp đồng KCB BHYT với 21 cơ sở KCB, trong đó có 6 cơ sở KCB tuyến tỉnh, 15 cơ sở KCB tuyến huyện và tương đương (trong đó có 1 phòng khám đa khoa ngoài công lập).
Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn giám sát đã yêu cầu BHXH tỉnh giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan đến BHYT hộ gia đinh, BHYT học sinh, sinh viên; việc thực hiện kiểm tra, thanh tra theo chuyên ngành của BHXH tỉnh; công tác tuyên truyền luật BHXH, BHYT đến người dân; tình hình nợ đọng BHYT… mà Đoàn quan tâm.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chúng Thị Chiên – Trưởng đoàn giám sát thống nhất với báo cáo của BHXH tỉnh, các câu hỏi của đoàn được Giám đốc BHXH tỉnh và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ giải đáp rõ ràng, cụ thể và đạt yêu cầu rất cao. Đồng chí Trưởng đoàn đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo và cách làm việc rất khoa học đảm bảo các nội dung yêu cầu đề ra. Các vấn đề khó khăn, kiến nghị của Ngành đặt ra, Đoàn sẽ làm việc trực tiếp với HĐND tỉnh để có sự chỉ đạo sát sao hơn nữa, giúp cho ngành BHXH phát huy cao độ, tạo điều kiện cho người dân tham gia BHXH, BHYT ngày càng nhiều hơn./.
Tác giả bài viết: Cao Phương Thúy – Văn phòng BHXH tỉnh

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN