653â18 940ờ Thứ bảyà 21:40 ICT Thứ bảy, 20/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

BHXH tỉnh Hà Giang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ


Là cơ quan thực hiện các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN; quản lý quỹ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật. Thời gian qua, BHXH tỉnh Hà Giang luôn coi trọng việc ứng dụng CNTT, coi đây là khâu đột phá chiến lược và không thể thiếu trong hoạt động quản lý của ngành. Việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý từng bước được thực hiện có hiệu quả thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý quỹ BHXH, BHYT, BHTN của ngành.
         Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, những năm gần đây Ban lãnh đạo BHXH tỉnh Hà Giang đã có sự quan tâm đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng CNTT. Việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, giải quyết chuyên môn, nghiệp vụ và phục vụ các tổ chức, cá nhân tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT cũng đã mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác cải cách thủ tục hành chính của BHXH tỉnh.
            Để đạt được những thành công trên, BHXH tỉnh đã triển khai, thực hiện nghiêm túc chỉ thị, nghị định của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của các Bộ, ngành chức năng về công tác CNTT. Đồng thời xây dựng các văn bản quy định kế hoạch, chương trình hướng dẫn, triển khai ứng dụng CNTT tới các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh và các đơn vị sử dụng lao động. BHXH tỉnh cũng đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, máy móc thiết bị cho các phòng nghiệp vụ và BHXH huyện, thành phố. Hiện nay, các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị, thành phố được trang bị mỗi người một máy vi tính để phục vụ cho công tác quản lý, triển khai các phần mềm nghiệp vụ.
Phòng máy chủ BHXH Tỉnh
(Giao dịch một cửa tại BHXH Tỉnh)
            Công tác quản lý, sử dụng các trang thiết bị máy móc trong toàn ngành được bảo đảm các yêu cầu: bảo quản thiết bị theo đúng quy định về quản lý tài sản; sử dụng các phần mềm ứng dụng chuyên ngành trên máy vi tính đúng mục đích, đúng nhiệm vụ chuyên môn được giao. BHXH các huyện, thị, thành phố đã có mạng WAN để kết nối phần mềm nghiệp vụ đảm bảo an toàn, chính xác và nhanh chóng. Hiện tại BHXH tỉnh đang sử dụng khoảng 10 phần mềm nghiệp vụ như: Hệ thống quản lý thu BHXH và cấp sổ thẻ (SMS), Phần mềm kế toán BHXH (VSA), phần mềm xét duyệt chế độ BHXH (ODTS, XETDUYET), phần mềm quản lý danh sách chi trả, phần mềm tiếp nhận hồ sơ và giao dịch điện tử, hệ thống thông tin giám định BHYT, phần mềm quản lý hồ sơ BHXH, phần mềm xếp loại cán bộ công chức…nói chung các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ của BHXH tỉnh đều được thực hiện trên phần mềm, giúp cho công tác quản lý, thống kê, báo cáo luôn được chính xác và kịp thời.
            Về nguồn nhân lực, từ chỗ chỉ có một vài cán bộ, công chức biết tin học, đến nay bằng nhiều hình thức đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng, BHXH tỉnh đã có trên 95% cán bộ, công chức biết sử dụng máy tính và ứng dụng CNTT phục vụ cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ đạt kết quả cao. Hàng năm, BHXH tỉnh tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức trong ngành về sử dụng phần mềm chuyên ngành cũng như thiết bị và ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ. Qua đó đã giúp cán bộ, công chức ứng dụng CNTT đạt hiệu quả cao, chất lượng công việc do vậy đã được nâng lên rõ rệt.
            Trong năm 2015, thực hiện Quyết định 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam về thực hiện thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN BHXH tỉnh đã phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN như Viettel, VNPT.. triển khai giao dịch điện tử trên toàn tỉnh, đến nay đã có 2.808/2.886 các đơn vị thực hiện giao dịch điện tử, chiếm 97,3% tổng số đơn vị trên toàn tỉnh. Trong 8 tháng đầu năm 2016 đã có hơn 23.087 hồ sơ giao dịch điện tử hợp lệ được giải quyết đúng thời hạn, giúp rút ngăn thời gian, chi phí và nhân lực cho cả đơn vị và cơ quan BHXH. Trong thời gian tới theo định hướng của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện giao dịch điện tử trong các lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH như thanh toán ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe.
            Tiếp đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tin học hóa trong khám chữa bệnh BHYT theo công văn số 1710/VPCP-KGVX ngày 16/3/2016 của Văn phòng Chính phủ; chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại công văn 1637/BHXH-CSYT ngày 06/5/2016 về việc triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT. BHXH tỉnh Hà Giang đã thành lập tổ triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT do đồng chí Nguyễn Xuân Huy – Giám đốc BHXH Tỉnh làm tổ trưởng, tổ đã phối hợp cùng Viettel, Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh để kết nối đường truyền, lắp đặt máy vi tính, cài đặt phần mềm, tập huấn và hướng dẫn cán bộ làm công tác khám chữa bệnh BHYT tại các đơn vị thực hiện gửi nhận hồ sơ khám chữa bệnh trên cổng thông tin giám định BHYT. Đến nay đã có 100% các cơ sở khám chữa bệnh gửi hồ sơ thành công lên cổng tiếp nhận của hệ thống thông tin, hệ thống danh mục đang được hoàn thiện, việc gửi hồ sơ thanh toán sang cổng giám định của cơ quan BHXH cũng đang được tiến hành.
            Ngoài việc tiếp nhận triển khai các phần mềm do BHXH Việt Nam ban hành, Phòng Công nghệ thông tin BHXH tỉnh còn phối hợp với các phòng nghiệp vụ chủ động đề xuất xây dựng và phát triển các phần mềm ứng dụng riêng cho ngành BHXH tỉnh Hà Giang như phần mềm tra cứu thông tin thẻ BHYT cho các đối tượng đi khám chữa bệnh mà quên thẻ, mất thẻ hoặc thẻ mờ hỏng rách; tiện ích tra cứu tiền lương và ngành nghề độc hại nguy hiểm giúp kế toán lương các đơn vị sử dụng lao động có thể tra cứu lương, chức danh phù hợp; phần mềm quản lý hồ sơ BHXH theo địa chỉ hồ sơ; phần mềm quản lý xếp loại cán bộ công chức sử dụng trong công tác thi đua, khen thưởng.
            Với việc chú trọng nâng cao nhận thức, chủ động ứng dụng CNTT phục vụ công tác chuyên môn, trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác CNTT, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư thiết bị đồng bộ để tăng cường các điều kiện hoạt động về công nghệ thông tin; tổ chức bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu ứng dụng CNTT trong toàn ngành… từng bước đưa CNTT thành cầu nối quan trọng trong việc trao đổi thông tin, xử lý công việc và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành. 
Tác giả bài viết: Đức Quảng - CNTT

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN