435â17 427ờ Thứ sáuà 16:27 ICT Thứ sáu, 24/11/2017
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Ngân hàng Thế giới và BHXH Việt Nam: Phối hợp hỗ trợ quản lý đầu tư quỹ hưu trí


Ngày 13/2, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương cùng đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với phái đoàn của Ngân hàng Thế giới (WB) về Dự án Hỗ trợ kỹ thuật quản lý đầu tư quỹ hưu trí cho BHXH Việt Nam.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật quản lý đầu tư quỹ hưu trí thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho các thể chế tài chính phi ngân hàng và phát triển thị trường vốn tại Việt Nam, trong đó BHXH Việt Nam được WB tài trợ để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật về đào tạo và tăng cường năng lực quản trị, quản lý đầu tư quỹ BHXH.

Tại buổi làm việc, ông William Price- Chuyên gia Tài chính cao cấp của WB cho biết: Tháng 11/2016, BHXH Việt Nam và WB đã thảo luận về cấu phần hưu trí công tại Việt Nam và quy trình thực hiện việc này; những thách thức mà hệ thống BHXH đang gặp phải. Sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn kỹ thuật của WB sẽ góp phần giúp BHXH Việt Nam cải cách hệ thống quản lý quỹ, vận hành hiệu quả và bền vững hơn…

Ông William Price cũng chia sẻ thông tin tổng quan về kiến trúc quỹ BHXH Việt Nam hiện tại cũng như quỹ hưu trí nói riêng; đồng thời, đánh giá cao sự phối hợp, đồng thuận của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính… đến công tác hiện đại hóa, cải thiện hoạt động quản lý hành chính, chiến lược phát triển của BHXH Việt Nam. Cùng với cam kết hỗ trợ từ phía Chính phủ Việt Nam, BHXH Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tín thác Hàn Quốc và Canada.

Cụ thể, từ ngày 13- 17/2, WB sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch hoạt động cho cấu phần hưu trí công trong khuôn khổ dự án tại Việt Nam, với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tín thác Hàn Quốc. Chương trình bao gồm: Cải thiện chiến lược và hoạt động đầu tư của BHXH Việt Nam thông qua đào tạo và trao đổi kinh nghiệm với Quỹ Tín thác OPTrust của Canada; xây dựng mô hình tài sản nợ vững mạnh theo mô hình PROST và hoàn thành đánh giá tổng quan về tổ chức theo các nguyên tắc của Hiệp hội ASXH thế giới (ISSA).

Theo báo cáo mới nhất của WB, Việt Nam hiện có 6,5 triệu người từ 65 tuổi trở lên; dự báo đến năm 2040 sẽ tăng gấp 3 lần, lên mức 18,4 triệu người. Vì vậy, quỹ hưu trí tại Việt Nam đang đứng trước thách thức, đòi hỏi các cơ quan chức năng, trong đó có BHXH phải dự báo được biến động dân số để có phương án thích hợp ở từng giai đoạn.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương nêu rõ, hệ thống chính sách hưu trí của Việt Nam được xây dựng trên nền tảng vững chắc, đảm bảo nguyên tắc công bằng với sự tham gia của Nhà nước, chủ SDLĐ và NLĐ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã bộc lộ một số bất cập, cần sớm điều chỉnh và hoàn thiện, tránh ảnh hưởng đến việc cân đối quỹ. Đơn cử, công tác quản lý, đầu tư quỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, nên sự phát triển quỹ chưa đạt hiệu quả như mong muốn; những đổi mới về chính sách và mục tiêu đơn giản hóa cải cách TTHC đặt ra nhiều thách thức cho đội ngũ cán bộ BHXH…

Vì vậy, theo Phó Tổng Giám đốc, BHXH Việt Nam rất quan tâm tới việc xây dựng mục tiêu phát triển quỹ trong dài hạn, trong đó có việc học hỏi kinh nghiệm của OPTrust về quản lý tài sản nợ; bảo toàn dữ liệu; kinh nghiệm quản lý quỹ hưu trí các nước… Đặc biệt, mong muốn WB hỗ trợ tích cực hơn nữa giúp BHXH Việt Nam triển khai các hoạt động liên quan.

Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: Theo baobaohiemxahoi.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN