672â18 1008ờ Thứ tưà 22:08 ICT Thứ tư, 17/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Họp báo cung cấp thông tin định kỳ về BHYT Quý II/2016


Chiều ngày 26/5/2016, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo chủ trì Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHYT Quý II/2016 do BHXH Việt Nam tổ chức. Tham dự Hội nghị còn có đại biểu đại diện của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông; Thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cùng các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội.
 Hop bao 260516 01.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã thông tin đến các phóng viên báo chí về tình hình thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm của BHXH Việt Nam, tình hình lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, cung ứng thuốc ARV cho người có HIV từ quỹ BHYT, thông tuyến khám chữa bệnh BHYT…

Đề cập đến tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT Phạm Lương Sơn cho biết, đến hết 30/4/2016, số người tham gia BHXH bắt buộc là 12.157.138 người, BH thất nghiệp là 10.345.827 người, BHXH tự nguyện là 191.863 người và BHYT là 70.808.817, đạt tỷ lệ bao phủ  BHYT toàn quốc là 76,79%. Số thu BHXH, BHYT 4 tháng đầu năm đạt 68.962,9 tỷ đồng, đạt 29,32% so với Kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 9.341,8 tỷ đồng (15,/%) so với cùng kỳ năm 2015. Toàn Ngành giải quyết chế độ BHXH cho 3.191.352 lượt người, tăng 1.028.600 lượt người so với cùng kỳ năm 2015. Thanh toán chi phí KCB BHYT cho 44.196.103 lượt người, tăng 2.853.999 lượt người (6,9%) so với cùng kỳ năm 2015.

Về việc đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình, ông Trần Đình Liệu- Trưởng ban Thu khẳng định: Theo quy định của BHXH Việt Nam, việc tham gia BHYT như hiện nay rất thuận lợi. Theo đó, người dân có thể tiếp cận đăng ký tham gia qua các kênh đại lý như: UBND xã, Bưu điện, các hội đoàn thể có ký hợp đồng đại lý thu, hoặc đến trực tiếp cơ quan BHXH. BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện đúng các các quy định, quy trình, tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT.

Về cung thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo cho biết cần phải có lộ trình và cơ chế cung ứng đặc biệt, những người nhiễm HIV thường không tham gia BHYT theo hộ gia đình, do vậy BHXH Việt Nam đang đề xuất đưa những người này vào một nhóm riêng biệt.
Hop bao 260516 02.jpg 
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh, sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện quy định về thông tuyến huyện trong KCB BHYT, về cơ bản đã tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho người có thẻ BHYT; các cơ sở KCB cũng phải đổi mới phương pháp quản lý, tăng cường chất lượng dịch vụ, tinh thần thái độ phục vụ để thu hút được nhiều bệnh nhân;... Tuy nhiên, quy định về thông tuyến KCB BHYT cũng nổi lên một số bất cập trong công tác quản lý quỹ BHYT, nhất là gia tăng các biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Với trách nhiệm của mình, BHXH Việt Nam đã chủ động trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người bệnh có thẻ BHYT.

Thay mặt Lãnh đạo ngành, Phó Tổng Giám đốc đánh giá cao các ý kiến của các phóng viên báo chí và mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nêu cao tinh thần tự giác, chấp hành chính sách pháp luật về BHYT cho người dân cũng như các cơ sở KCB; đồng thời, phát hiện, cảnh báo, đấu tranh với những hành vi tiêu cực, cố tình lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT./.
Tác giả bài viết: BHXH
Nguồn tin: Theo Baohiemxahoi.gov.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN