671â18 1007ờ Thứ tưà 22:07 ICT Thứ tư, 17/01/2018
Nâng cao hiểu biết về chính sách Bảo hiểm xã hội vì quyền lợi chính đáng của người lao động - Tham gia Bảo hiểm y tế là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về BHXH, BHYT năm 2016 thành công tốt đẹp


Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với chủ đề "Bảo hiểm y tế toàn dân, bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà” do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức ngày 12/01/2016 đã thành công tốt đẹp.
Tranh CD 100616 02.jpg
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương trao giải nhất cuộc thi

Sau gần 3 tháng phát động, Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với chủ đề "Bảo hiểm y tế toàn dân, bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà” do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)  tổ chức ngày 12/01/2016 đã thành công tốt đẹp.

Cuộc thi tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính Trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020; Đề án của Chính phủ về tiến tới thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân; đồng thời tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh hoạt động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Về công tác tổ chức, chỉ đạo, được sự chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt Nam và theo đề nghị của Ban Tuyên truyền cũng như xuất phát từ mục đích yêu cầu và tính chất của cuộc thi, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã ra  quyết định thành lập BTC cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trong đó có sự tham gia của Lãnh đạo BHXH Việt Nam và đại diện lãnh đạo Cục VHCS - Bộ VHTT &DL. Ngay sau khi  thành lập, BTC đã xây dựng kế hoạch, thể lệ và phát động tổ chức cuộc thi đến BHXH, Sở VHTT&DL các tỉnh, thành phố, và nhất là đến một số hoạ sỹ nòng cốt của CLB hoạ sỹ Đồng bằng sông Hồng thuộc Cục VHCS-Bộ VHTT&DL.

Nhằm tạo điều kiện để các hoạ sỹ và những người quan tâm đến cuộc thi có cơ hội được khai thác, tìm hiểu những nội dung có liên  quan đến cuộc thi nhất là thể lệ cuộc thi,  BTC đã chủ động cung cấp  thông tin, tư liệu, về chủ trương , đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, đặc biệt là nội dung Nghị quyết 21 NQ/TW của Bộ Chính trị: Đề án của Chính phủ về thực hiện BHYT toàn dân; Luật BHXH năm 2014; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, được Quốc hội Khóa XIII thông qua, cũng như  thông tin đến các họa sỹ về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở các địa phương trong cả nước. Thông qua việc này, Ban tổ chức đã giúp cho các họa sỹ hình thành ý tưởng sáng tác. Mặt khác,để động viên các họa sỹ, Ban tổ chức cuộc thi  đã quan tâm đầu tư ban đầu cho gần 40 hoạ sỹ, được xác định là lực lượng nòng cốt của cuộc thi.

So với cuộc thi sáng tác tranh cổ động  tuyên truyền về BHXH, BHYT được tổ chức năm 2010, do triển khai tốt công tác tuyên truyền, nhất là việc kịp thời đăng tải những qui định về đề tài, về thể lệ cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nên cuộc thi lần này đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo họa sỹ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên phạm vi cả nước.

Về kết quả cuộc thi, có thể khẳng định rằng đây là một cuộc thi không dễ, bởi lẽ phạm vi đề tài của cuộc thi rất rộng, mặt khác, cách đây 5 năm đã có một cuộc thi tương tự được BHXH Việt Nam tổ chức, cũng đã thu hút được sự tham gia của nhiều hoạ sỹ. Do đó, để có thêm được những ý tưởng sáng tạo mới, những góc nhìn mới cho đề tài này, đặc biệt là việc sử dụng ngôn ngữ hội hoạ để chuyển tải  các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, cũng như đưa ra các thông điệp nhằm hướng tới việc vận động các tầng lớp nhân dân và mọi người lao động, tích cực tham gia BHXH, BHYT là một thách thức đối với những người tham gia cuộc thi lần này. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 2 tháng kể từ khi phát động cuộc thi ( từ ngày 12/1/2016, đến 30/3/2016) đã có trên 400 tác phẩm, của 72 tác giả từ 21 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về dự thi. Trong đó có các tác giả đến từ Cà Mau, Đồng Nai, Đăk lăk,  Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Ninh, Thanh hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Bình, Yên Bái, Vĩnh Phúc.

Tuy còn ở những mức độ thể hiện khác nhau, nhưng nhìn chung các tác phẩm dự thi đều phản ánh đúng trọng tâm đề tài. Những thông điệp quan trọng nhất về BHXH, BHYT đã được các tác giả thể hiện khá sinh động trong tác phẩm của mình.

 Qua các vòng chấm thi, từ 401 tranh gửi dự thi, Ban Giám khảo đã chọn được 32 tranh vào vòng chung khảo, từ đó chọn được 12 tranh đạt giải gồm 02 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 5 giải khuyến khích. (không có giải đặc biệt).

Với kết quả  đạt được, có thể khẳng định rằng Cuộc thi "sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT năm 2016" do BHXH Việt Nam và Cục VHCS-Bộ VHTT&DL phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Thành công của cuộc thi đã mang lại ý nghĩa tích cực, góp phần cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân và mọi người lao động ngày càng tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động, như Nghị quyết số 21 NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.
Tác giả bài viết: BBT
Nguồn tin: Theo Baohiemxahoi.gov.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Tổ chức cung cấp dịch vụ IVAN